แกงส้มแป๊ะปลาช่อนหม้อไฟ

 

แกงส้มแป๊ะปลาช่อนหม้อไฟ



 
ส่วนผสม
ปลาช่อน 800-1000 กรัม
ผักกะเฉด 1 ถ้วย
ผักกาดขาว 1 ถ้วย
เนื้อปลาทู ½ ตัว
พริกแกงส้ม 50 กรัม
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ½ ช้อนชา
น้ำมะนาว ½ ช้อนโต๊ะ



วิธีทำปลาช่อนแป๊ะซะ

     1. ทำความสะอาดปลา ขอดเกล็ด และควักไส้ออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
     2. โขลกหรือตำน้ำพริกแกงส้มกับกระชายจนละเอียด พักไว้
     3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันร้อนใส่ปลาลงไปทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน นำปลาทอดวางใส่หม้อไฟแป๊ะซะ พักไว้
     4. ตั้งหม้อใส่น้ำซุป ใช้ไฟร้อนปานกลาง พอเดือดตักน้ำซุปขึ้นมาเล็กน้อยนำไปละลายน้ำพริกแกงส้ม แล้วเทส่วนผสมน้ำพริกแกงส้มลงไปในหม้อ ต้มจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือป่น น้ำปลา และน้ำมะขามเปียก
     5. พอเดือดอีกครั้งก็ใส่ผักลงไป คนให้เข้ากัน ต้มต่ออีกสักพักจนผักสุก ปิดไฟ ตักราดลงบนปลาทอดที่เตรียมไว้













ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

ต้มอึ่งใบมะขามอ่อน

ฉู่ฉี่กุ้ง