ต้มข่าไก่
วิธีทำ ต้มข่าไก่
ส่วนผสมสำหรับทำต้มข่าไก่
- ข่า 1.25 ซม. ปอกเปลือก
- ใบมะกรูด 10 ใบ
- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย
- น้ำซุปไก่ 6 ถ้วย
- สะโพกไก่ ไม่มีกระดูก 680 กรัม
- เห็ดฟาง 230 กรัม
- กะทิ 400 มิลลิลิตร
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนชา
- ตะไคร้ 2 ต้น เอาเปลือกนอกออก
- น้ำพริกเผา ใบผักชี และมะนาวเสี้ยว สำหรับเสิร์ฟ
วิธีทำ ต้มข่าไก่
- ทุบตะไคร้และข่าพอแตก แล้วหั่นตะไคร้ ความยาวชิ้นละ 10 ซ.ม.
- ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูด และน้ำซุปที่เตรียมไว้ลงหม้อ ต้มจนเดือด
- ลดไฟเล็กน้อย แล้วต้มไปเรื่อยๆ จนได้กลิ่นหอม ประมาณ 10 นาที
- คอยช้อนฟองทิ้ง แล้วใส่ในกระทะอีกใบ
- รอให้น้ำเดือดอีกครั้งแล้วค่อยใส่ไก่ลงไป หลังจากนั้นลดไฟ แล้วเติมเห็ด
- ต้มจนกว่าไก่จะสุก และเห็ดนุ่ม
- เทกะทิ น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วปรุงรสตามชอบ
- เสิร์ฟขณะร้อน พร้อมน้ำพริกเผา ผักชี มะนาวเสี้ยว
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น